Đau răng nên ăn gì và kiêng ăn gì để không bị đau nhức?

Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã từng nếm trải qua cảm giác bị đau răng ít nhất một hoặc vài lần trong đời. Mặc dù không gây nguy hại đến sức khỏe là mấy nhưng mà tình trạng này nếu kéo dài thì sẽ phát sinh nhiều phiền toái trong cuộc sống và quá trình ăn nhai. Bên cạnh các mẹo hỗ trợ giảm đau tức thì, nhanh chóng thì bạn có biết bị đau răng nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi hay không? Nếu chưa thì hãy để Nha Khoa Kim bật mí cho bạn nhé!

Đau răng nên ăn gì?

Cố nhân xưa đã có câu “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng”. Tuy chỉ ngắn gọn trong 8 chữ nhưng mà nó đã phản ánh rõ nét nhất nỗi khổ của những người răng đau nhức. Vì mức độ đau thường thay đổi tùy theo từng nguyên nhân gây ra. Có nhiều đau âm ỉ nhưng cũng có người đau giật lên tận óc.

Thật may mắn là việc tiêu thụ một số loại thực phẩm dù không có khả năng chữa đau răng tận gốc nhưng mà lại giúp người ta cảm thấy dễ chịu hơn. Dưới đây là một số loại có đặc tính chống viêm, giảm đau được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bao gồm:

Đau răng nên ăn gì

Đau răng nên ăn gì

Gừng

Gừng là một thực phẩm khá tốt dành cho người đau răng, chứa nhiều hoạt chất quý với khả năng giảm đau, chống viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng, hỗ trợ chữa trị sâu răng và khắc phục hôi miệng. Ngoài ra gừng cũng hỗ trợ giảm nồng độ axit trong khoang miệng, dạ dày và ngăn chặn quá trình men răng ăn mòn. Ngoài ra cũng giúp răng bớt nhạy cảm.

Để giảm đau thì chỉ cần giã nát gừng, sau đó đắp lên răng. Kết hợp thêm uống 2 – 3 cốc trà gừng mỗi ngày, bổ sung thêm gừng cho những món ăn hoặc là nấu nước gừng súc miệng.

Tỏi

Tỏi là câu trả lời tuyệt vời cho thắc mắc đau răng nên ăn gì. Loại gia vị này được dùng thay thế cho thuốc kháng sinh trong những trường hợp đau răng vì sâu răng, áp xe quanh chóp răng, viêm nha chu, viêm tủy răng hoặc nhiễm trùng nướu. Đặc biệt lượng Allicin ở trong tỏi còn phát huy tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, cải thiện cơn đau.

Sữa chua, sữa tươi, phô mai

Thực ra nhóm sản phẩm này cũng rất tốt dành cho người bị đau răng, sâu răng hoặc bị các bệnh lý khác về răng miệng. Sữa tươi kết cấu lỏng còn phô mai, sữa chua thì mềm mại, có thể tan nhanh trong miệng mỗi khi sử dụng. Việc này giúp hạn chế được tác động lên trên răng và giảm thiểu cảm giác khó chịu.

Hơn nữa sữa tươi hay những chế phẩm từ sữa đều bổ sung tốt lượng vitamin D, canxi phong phú cho cơ thể. Qua đó thúc đẩy tái khoáng men răng, giúp cho răng chắc khỏe, bớt nhạy cảm và đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công trong tủy, lấp đầy lỗ sâu.

Đau răng nên ăn sữa chua, phô mai, sữa tươi

Đau răng nên ăn sữa chua, phô mai, sữa tươi

Các loại trái cây mềm

Đu đủ, na, nho đen,… đều là các loại quả mềm, khi sử dụng không cần dùng răng nhai quá nhiều. Đặc biệt chúng cũng có hàm lượng đường cao, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để răng chắc khỏe hơn. Cuối cùng là hạn chế tối thiểu tần suất phát sinh cơn đau răng.

Các món ăn loãng

Súp, cháo hoặc các món ăn lỏng khá thích hợp dành cho người đau răng. Bởi vì các nguyên liệu bên trong đã được ninh nhừ nên không cần nhai nhiều, dễ nuốt. Qua đó không chỉ ngăn chặn các cơn đau bùng phát mà còn tăng tiết nước bọt giúp khoang miệng sạch sẽ hơn. Vậy nên tốt nhất bạn hãy bổ sung các món ăn lỏng vào trong thực đơn hàng ngày của mình, nhất là những ngày đau răng nhé!

Trà xanh

Thêm một gợi ý hay cho thắc mắc đau răng nên ăn gì đó là trà xanh. Trong nguyên liệu này tìm thấy hoạt chất EGCG và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm và bảo vệ men răng. Nếu như thường xuyên uống trà xanh hay dùng các món ăn chế biến từ bột trà xanh có thể hỗ trợ giảm đau, khử mùi hôi miệng cũng như nâng cao sức khỏe cho răng miệng hiệu quả.

Đau răng nên kiêng gì?

Ngoài những loại thực phẩm nên ăn, nên bổ sung thì khi đau răng bạn cũng cần hạn chế sử dụng một số loại sau đây nếu như không muốn cơn đau tái phát nghiêm trọng hơn. Đó là:

Đau răng nên kiêng các thực phẩm cứng, ngọt, quá lạnh,...

Đau răng nên kiêng các thực phẩm cứng, ngọt, quá lạnh,…

  • Kẹo ngọt: Cả kẹo mềm hay cứng đều không tốt với người đau răng. Vì khi nhai cần phải dùng sức, cử động hàm nhiều tạo lực mạnh lên răng khiến cảm giác đau nhức tăng rõ rệt.
  • Bánh quy: Trong bánh quy có nhiều đường và tinh bột, dễ gây hình thành mảng bám trên răng cũng như thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó cũng khiến cơn đau nhức khó chịu, tăng viêm tủy, áp xe răng.
  • Trái cây vị chua: Ví dụ như cam, quýt, chanh, xoài,… Chúng chứa nồng độ axit cao, khi ăn thường gây tổn thương, mòn men răng, tăng nhạy cảm khiến răng đau nhức hơn.
  • Thịt gà: Bình thường thịt gà rất tốt cho sức khỏe nhưng mà nó lại không tốt cho người bị đau răng. Vì kết cấu sợi dài, nhiều mẩu vụn nên dễ bám vào kẽ và khó làm sạch khiến vi khuẩn phát triển gây ra đau răng nặng nề hơn.
  • Ngoài ra người bị đau răng cũng cần kiêng không nên ăn đồ quá cứng, kem, nước đá lạnh, táo, nước ngọt có gas, cà phê,…

Qua những thông tin chia sẻ ở trên thì chắc chắn bạn đã nắm bắt được đau răng nên ăn gì và kiêng gì rồi đúng không nào. Hiện tượng đau răng thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng thì bạn cũng cần tích cực chữa trị triệt để, tránh tái phát trở lại. Để được tư vấn và thăm khám răng nhanh chóng, hãy liên hệ với Nha Khoa Kim qua số hotline 1900 6899 nhé!

The post Đau răng nên ăn gì và kiêng ăn gì để không bị đau nhức? appeared first on Nha Khoa KIM - Hệ thống nha khoa đạt chuẩn quốc tế.



source https://nhakhoakim.com/dau-rang-nen-an-gi.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hình ảnh viêm nướu răng giúp sớm nhận biết và điều trị

Nang chân răng là gì? Chi phí phẫu thuật và bao lâu thì khỏi

Bị nhiệt miệng nên ăn gì và kiêng ăn gì?